Số 5 vàng trong làng ẩm thực Nhật Bản

Ẩm thực Nhật Bản luôn đứng top đầu thế giới về sự cầu kỳ và tỉ mỉ trong chế biến và trang trí. Mỗi món ăn luôn chứa đựng linh hồn nghệ thuật từ những món ăn bình dân đến đồ ăn cao cấp. Để duy trì được sự tinh tế đó thì người Nhật luôn tuân thủ quy tắc số 5 khi chế biến và trang trí. Trong bài viết này hãy cùng tìm hiểu số 5 vàng trong làng ẩm thực Nhật Bản.

Nghệ thuật ẩm thực Nhật Bản với số 5 "vàng"

Nguyên tắc 1: Go shiki - 5 sắc màu


Không chỉ đơn thuần là 5 màu sắc làm cho bữa ăn thêm sinh động mà chúng còn đại diện cho ngũ hành phong thủy kim (màu trắng), mộc (màu xanh), thủy (màu đen), hỏa (màu đỏ), thổ (màu vàng). Bữa cơm gia đình như chứa đựng cả tinh hoa của trời đất. Đó chính là nghệ thuật ẩm thực bậc cao. 

Màu trắng được làm từ các nguyên liệu có màu trắng tinh khiết như cơm, các loại cá có thịt màu trắng, củ cải, nấm tuyết ... 

Màu xanh chủ yếu là từ rau củ.

Màu đen (nhóm màu này bao gồm cả các màu tím, nâu thẫm) từ các nguyên liệu như mè đen, rong biển, xì dầu, cà tím ...

Màu đỏ chủ yếu từ thịt đỏ, cá hồi, trứng cá hồi, ra củ có màu đỏ như ớt, cà chua.

Màu vàng từ các rau củ có màu vàng cam như cà rốt, nấm, trứng, nhím biển...

Nguyên tắc 2: Gomi - 5 vị 


Màu sắc trang trí được ví như là vẻ đẹp thể xác thì mùi vị của món ăn chính là vẻ đẹp tâm hồn. Sự kết hợp hài hòa đó đã tạo nên một bản hòa tấu hoàn hảo cho một món ăn. 5 hương vị tự nhiên mà các bạn có thể cảm nhận được quá món ăn của người Nhật đó là chua - ngọt - mặn - đắng - umani. Vị umani hay còn được gọi là ngọt thanh kéo dài và đọng lại ở đầu lưỡi khi thưởng thức - nói một cách chính xác thì umani là vị ngọt tự nhiên của các loại thịt, một món ăn không được coi là hoàn hảo khi thiết đi 1 trong 5 vị này đặc biệt là umani.

Nguyên tắc 3: Go hoo - 5 phương pháp chế biến. 


Mùi vị món ăn muốn ngon và đúng điệu thì cần phải được chế biến đúng cách. Người Nhật thường áp dùng Go hoo - 5 phương pháp trong nấu nướng là hấp, rán, luộc, hầm, nướng. Tùy từng loại nguyên liệu sẽ được chế biến khác nhau và đương nhiên vẫn phải giữ được tiêu chí Go mi và đặc biệt phải có umani.

Nguyên tắc 4: Go kan – 5 giác quan cảm nhận


Đỉnh cao của một món ăn khi nó chạm được tới 5 giác quan của người thưởng thức vị giác, khứu giác, thị giác, thính giác và xúc giác. Go kan đòi hỏi phải có sự phối hợp hài hòa của cả 3 nguyên tắc Go shiki, Go mi, Go hoo. Thêm vào đó là bàn tay và con mắt nghệ thuật của những đầu bếp mới chạm tới được go kan. Đây thực sự là đỉnh cao của nền nghệ thuật ẩm thực truyền thống của xử sở hoa anh đào. 


Nguyên tắc 5: Go kan mon - 5 nguyên tắc trên bàn ăn 


1. Kính trọng và biết ơn công sức của người nuôi, trồng và chế biến đồ ăn. 

2. Làm những việc tốt xứng đáng để được thưởng thức những món ăn đó.

3. Ngồi vào bàn ăn với tinh thần thư giãn thoải mái nhất

4. Thưởng thức món ăn trọn vẹn

5. Luôn duy trì tinh thần vui vẻ trong bữa ăn, không để tâm trạng ảnh hưởng tới vị giác. 

Người Nhật luôn áp dụng số 5 vàng để tạo ra những món ăn ngon nhất vừa có giá trị dinh dưỡng, vừa mang lại giá trị tinh thần cho người thưởng thức chúng. Điều đó đã tạo thành văn hóa ẩm thực truyền thống Nhật Bản. Nếu bạn đang đi du học Nhật Bản hay xklđ Nhật Bản thì hãy cảm nhận và review thực tế về số 5 vàng trong làng ẩm thực cho mọi người cùng cảm nhận với nha.

0 nhận xét:

Đăng nhận xét